ทำความรู้จักกับประเภทของ Content Marketing ที่นักการตลาดควรรู้!!

ทำความรู้จักกับประเภทของ Content Marketing ที่นักการตลาดควรรู้!!

Content Marketing เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ทางการตลาดที่ถือว่ามีสำคัญกับนักการตลาดและนักธุรกิจมากเนื่องจากการถ้าสร้างคอนเทนต์ ถือเป็นการสร้างการรับรู้ และเป็นการกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความสนใจในตัวสินค้าและบริการของเรา โดยเราสามารถเลือกรูปแบบคอนเทนต์ในการสื่อสารไปยังผู้บริโภคได้หลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับว่าสินค้าหรือบริการเราคืออะไร และบริษัทจะเลือกใช้คอนเทนต์ไหนในการสร้างการรับรู้ เพราะคอนเทนต์แต่ละประเภทจะมีลักษณะที่ต่างกันออกไป ถ้าเลือกใช้ได้อย่างเหมะสม สินค้าของเราจะสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดีขึ้น แต่ในทางกลับกันถ้าเลือกใช้ไม่ถูก การทำคอนเทนต์ก็อาจจะไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

 ดังนั้นการทำความเข้าใจกับประเภทของคอนเทนต์ได้อย่างดีนั้น จึงมีส่วนสำคัญอย่างมากที่จะทำให้สามารถสร้างคอนเทนต์ได้ถูกทาง เหมาะสม และทำให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการทำธุรกิจในปัจจุบัน ซึ่งวันนี้เดี๋ยวเราจะพามาทำความรู้จักกับประเภทของคอนเทนต์ที่สำคัญ ๆ ที่ช่วยสร้างการรับรู้ จะมีคอนเทนต์รูปแบบไหนบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ

ทำความรู้จักกับประเภทของ Content Marketing ที่นักการตลาดควรรู้!!

Content Marketing?

การทำการตลาดด้วยการสร้างคอนเทนต์ ในรูปแบบของบทความ รูปภาพ เสียง วีดีโอ เพลง ซีรี่ย์ ภาพยนตร์ เป็นการกระตุ้นสร้างการรับรู้ ( Awareness ) จนเกิดความสนใจ ( Interest ) และติดตามแบรนด์ จนเกิดสิ่งที่เรียกว่า Community คนที่สนใจเรื่องราวที่คล้ายกัน เป็นเทคนิคด้านการตลาด เพื่อรวบรวมกลุ่มเป้าหมายที่มีโอกาสเป็นลูกค้า

Content Marketing

ประโยชน์ของการใช้ Content Marketing

  • เพิ่มการมองเห็นและการรับรู้แบรนด์
  • ช่วยสร้างภาพลักษณ์ให้ธุรกิจของคุณ
  • ช่วยเพิ่มลูกค้า และยอดขาย
  • พัฒนาความสัมพันธ์และสร้างแฟนเพจที่ยั่งยืน
  • ช่วย SEO ของธุรกิจคุณให้อันดับสูงขึ้น
Content Marketing

Info graphic  

คือ การเล่าเรื่องหรืออธิบายข้อมูลต่างๆ โดยใช้ ‘ภาพ’ ในการสื่อสาร ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของกราฟ แผนภูมิ แผนผัง สัญลักษณ์ โดยข้อมูลจะถูกย่อยให้เข้าใจได้ง่าย ทั้งยังมีการออกแบบสี รูปแบบ ลูกเล่น ให้สวยงาม ดึงดูดผู้อ่านได้ด้วย โดยอาจจะมาในรูปแบบคลิปวิดีโอที่มีภาพเคลื่อนไหวและเสียงด้วยก็ได้ ซึ่งข้อดีของการใช้คอนเทนต์นี้คือ ไม่ว่าจะมีข้อมูลมากขนาดไหน หรือรายละเอียดเยอะเท่าไหร่ แต่ถ้าสามารถย่อยและสรุปออกมาสั้นๆ อย่างตรงประเด็น ทำเป็นรูปภาพให้ดูเข้าใจง่าย ก็จะทำให้คนดูเข้าใจง่ายขึ้น หรือเห็นครั้งแรกก็รู้สึกสนใจอยากศึกษาต่อทันที

Info graphic

Video Content

การทำวีดิโอได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะมี Youtube.com ที่แบรนด์สามารถสร้าง Video Channel ของตัวเองได้ฟรี แถมมีฐานผู้ใช้มหาศาล ซึ่งแต่ละแบรนด์ต่างผลิตวิดีโอกันออกมามากมาย เพราะวิดีโอ สามารถเล่าเรื่องราวได้หลายอย่างและแทบจะเห็นเนื้อหาในทันที และเข้าถึงอารมณ์ได้เร็วกว่ารูปภาพถือเป็นคอนเทนต์ที่นิยมอย่างมากเพราะโปรโหมดได้ง่าย แต่ข้อเสียของทำวิดีโอให้ดีไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ และใช้เวลาอย่างมากสำหรับผู้เริ่มใหม่ เพราะการทำวิดีโอต้องให้ผู้รับชมเกิดความรู้สึกอยากดูตั้งแต่แรกเห็นก็นับว่า

Video Content

Promotional Content

เกี่ยวกับการทำกิจกรรมส่งเสริมการขาย ลด แลก แจก แถม โดยอาจจะให้ผู้ชมแชร์ ไลค์ หรือ คอมเมนต์ เพื่อซื้อ,แจกหรือลดราคาสิ่งของนั้น ๆ ยกตัวอย่างก็คือโพสและแชร์ไลค์นี้จะมีรางวัลเป็นการแจกของเป็นต้น

Promotional Content

Album Content

การสร้างคอนเทนต์ในรูปแบบชุด ในคอนเทนต์ 1 งาน จะมีภาพหรือวิดีโอมากกว่า 1 ชิ้นขึ้นไปจนกลายเป็นอัลบั้ม เพื่อสร้างความน่าติดตามให้กับกลุ่มเป้าหมายว่าคอนเทนต์ที่นำเสนอมีอะไรน่าสนใจบ้าง รวมถึงเป็นการบอกประโยชน์ที่หลากหลายครบถ้วน แต่การจะสร้าง ALBUM CONTENT ให้ปิดการขายง่ายขึ้นก็จำเป็นต้องมีหลักที่ถูกต้อง วิธีที่จะช่วยให้การสร้างงานดังกล่าวออกมาสมบูรณ์แบบควรต้องทำดังนี้

Album Content

Real Time Content

การตลาดที่อาศัยกระแสสังคม หรือเหตุการณ์เด่นที่เกิดขึ้นในขณะนั้นมาใช้ประโยชน์ โดยนำมาทำเป็นคอนเทนต์ที่สร้างสรรค์ และเข้ากับแบรนด์ของตนเอง โดยมีช่องทางหลักคือโซเชียลมีเดีย เช่น Facebook, Twitter

การทำ Real Time Marketing แตกต่างจากการทำการตลาดแบบเดิมที่ต้องผ่านกระบวนการคิดและสร้างสรรค์หลายขั้นตอน แต่การทำการตลาดโดยใช้เรื่องราวที่กำลังประเด็นในสังคมนั้นต้องอาศัยความรวดเร็วเป็นสำคัญ ทั้งยังต้องกระชับ สั้น เข้าใจง่าย และมีความตลกขบขัน ให้คนเห็นแล้วรู้สึกชื่นชอบ หรือเกิดความรู้สึกว่าแบรนด์มีความสร้างสรรค์ เกิดการแชร์ต่อ จนคนเริ่มสนใจตัวแบรนด์ในที่สุด

Real Time Content

Question & Opinion Content

ใช้คำถามให้ผู้ติดตามได้แสดงความคิดเห็นออกมาในคอมเมนต์ของโพสต์เรา อาจจะใส่ในแคปชัน ก็ได้ ตัวอย่างเช่น Content คำถาม เช่น  ชอบอะไรมากกว่ากันระหว่างหนังสยองขวัญหรือหนังคอมมาดี้  ไหนขอมาคนละ 1 คอมเม้นต์

Question & Opinion Content

Text Quote Content

หรือรูปที่มีแต่ข้อความ หรือ ภาพแบล็กกราวแล้วมีคำคมแปะ ข้อดีของคอนเทนต์ประเภทนี้คือเข้าใจง่ายและทำง่าย ถ้าคำมันโดนจริง ๆ เขาก็กดแชร์กันแน่นอน

และทั้งหมดนี้คือประเภทของคอนเทนต์ที่เราพามาทำความรู้จักกันในวันนี้ค่ะ แต่ละคอนเทนต์เรียกได้ว่ามีรูปแบบและความน่าสนใจที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับว่าสินค้าและบริการของเราจะเหมาะกับคอนเทนต์ไหน ใช้คอนเทนต์ไหนแล้วจะสร้างการรับรู้ได้ดีที่สุด

สำหรับใครที่กำลังวางแผนที่จะทำคอนเทนต์ควรศึกษา และทำความเข้าในกับคอนเทนต์ให้ละเอียดก่อนนะคะ และจึงเลือกคอนเทนต์ที่เหมาะกับสินค้าและบริการของเรา ทั้งนี้เราสามารถเลือกใช้หลายคอนเทนต์ได้ แต่ต้องเป็นคอนเทนต์ที่เหมาะสมด้วยนะคะ

บทความน่าสนใจใน artdaikai ยังมีอีกมากมายให้คุณได้เลือกอ่าน และ มารู้จักกับ 10 วิธีแก้ปัญหากลิ่นปากแบบสูตรเร่งด่วน!!